DUNG DỊCH HUMIC KẾT HỢP PHÂN NPK SẼ GIÚP CÂY KHỎE, PHÒNG NGỪA BỆNH

Tin Tức

Tin Tức

DUNG DỊCH HUMIC KẾT HỢP PHÂN NPK SẼ GIÚP CÂY KHỎE, PHÒNG NGỪA BỆNH

Ngày đăng : 24/03/2020 - 8:59 PM

Thông thường hàng năm, tháng 12 trời khô ráo và bà con trồng cà phê bắt đầu bón phân mùa khô để tăng cường chất dinh dưỡng cho cây sau vụ thu trái và tỉa cành. Tuy nhiên, do biến đổi khí hậu nên năm nay tháng 12 lại có những trận mưa thất thường nên một số diện tích cà phê của bà con bị ra hoa sớm. 

Thông lệ cây cà phê ra hoa vào khoảng cuối tháng 3 khi tưới đợt cuối, sau đó gặp mưa cây cà phê tiếp tục nở hoa, để đậu trái. Những vườn ra hoa sớm sẽ có ít hoa khi những cơn mưa đầu mùa trút xuống. Bên cạnh đó, hiện tại dù ban đêm có sương nhưng ban ngày trời hanh nắng, báo hiệu năm nay khô hạn sẽ quay trở lại, vì vậy bà con mình chú ý kỹ hơn việc chăm sóc tưới nước cho cây trong mùa khô.

Nếu đủ nước thì tưới khoảng 4 đợt hoặc ít cũng phải 2 đến 3 đợt và bón phân mùa khô kèm theo cà phê mới ra hoa đậu trái thuận lợi. Sau khi cà phê kết trái, trái sẽ chựng lại, lớn chậm, trong giai đoạn này nếu vườn cà phê thiếu nước và thiếu dinh dưỡng thì trái sẽ rụng nhiều, làm giảm năng suất. Do đó bà con cần quan tâm chăm sóc, tưới đủ nước, bón phân hợp lý sẽ giúp cà phê đậu trái tốt hơn và chắc chắn về sau số trái trên sàng 16 sẽ nhiều và chất lượng cao hơn. Kinh nghiệm những vườn cà phê dùng phân bón có kèm theo chất hữu cơ Humic, cây tốt bền lâu đạt hiệu quả kinh tế cao hơn và đặc biệt là từng bước giúp cải tạo đất sau nhiều năm dùng nhiều phân hoá học. Hiện nay, ngoài các loại phân hữu cơ thuần chủng, hữu cơ khoáng, một số các công ty phân bón cũng đã đưa thêm dung dịch hữu cơ Humic đậm đặc vào trong các loại phân NPK có hàm lượng cao như NPK 16-16-8 hoặc 16-8-16, phân mùa khô 20-5-6...


Khi cây cà phê ra hoa và đậu trái, bà con cũng lưu ý đến việc phòng ngừa bệnh cho cây, tốt nhất bà con nên dùng các loại thuốc có nguồn gốc sinh học như Chitosan, Olicide, Thumb hay Stop pha theo hướng dẫn trên bao bì các loại thuốc này vừa có tác dụng trừ nấm bệnh vừa kích thích cây sinh trưởng tốt.

Năm nay, giá cà phê tuy chưa cao bằng các năm trước, lợi nhuận mang về cho bà con không nhiều, nhưng bà con cũng cần chăm sóc tốt cho vườn cây, để cây không bị xuống sức.

Tết nguyên đán đã đi qua, thời điểm lo cho ruộng vườn đã tới. Muốn có vườn cà phê năng suất cao và chất lượng tốt, bà con hãy thường xuyên thăm vườn để đáp ứng những đòi hỏi của cây trồng, giúp cây vượt qua thay đổi của thời tiết để mang lại cho bà con những vườn cà phê trái trĩu cành.

DUNG DỊCH HUMIC KẾT HỢP PHÂN NPK SẼ GIÚP CÂY KHỎE, PHÒNG NGỪA BỆNH

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0982 871 839